Lắp đặt loa âm trần cho hệ thống âm thanh thông báo

Loa âm trần là dòng loa chuyên nghiệp sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi tính tiện dụng của nó. Rất nhiều khách hàng đã đến với chúng tôi để tìm kiếm sự giúp đỡ cho hệ thống âm thanh thông báo của mình, việc lắp đặt loa âm trần như thế nào là một trong số những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Sự cần thiết của việc lắp đặt loa âm trần

Đối với bệnh viện, siêu thị, khách sạn,…hệ thống âm thanh thông báo vô cùng quan trọng bởi các lý do sau:

 • Đem những thông báo quan trọng đến tất cả mọi người ngay lập tức.
 • Thông báo những thảm họa hay sự kiện nguy hiểm mọi người cần tránh khỏi.
 • Hướng dẫn di tản khỏi nơi nguy hiểm
 • Cảnh báo người nguy hiểm, ăn trộm,…
 • Lập kế hoạch cho nhân viên
 • Bất cứ điều gì cần thông báo ngay lập tức đến mọi người
 • Phát nhạc tạo cảm giác thư giãn thoải mái cho khách hàng và nhân viên,…

Mặc dù chúng ta không ai muốn rơi vào những trường hợp nguy hiểm nhưng nó có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Trong những trường hợp khẩn cấp như vậy, việc mọi người biết càng sớm là bước đầu quan trọng nhất để giảm được những nguy cơ tiềm ẩn và nguy hiểm. Từ đó có thể thấy hệ thống loa âm trần có chức năng đặc biệt quan trọng.

Cần những gì để tiến hành lắp đặt loa âm trần?

Một hệ thống loa âm trần chuyên nghiệp cần những thiết bị bị chính là:

 • Loa âm trần: Số lượng cần được tính toán phù hợp cho từng không gian cụ thể và tùy theo công suất của loa
Loa âm trần ASIMA CX-610M
Loa âm trần ASIMA CX-610M
 • amply: Là thiết bị xử lý âm thanh nguồn để đưa ra loa, đối với hệ thống âm thanh thông báo cần sử dụng amply chuyên dụng là amply thông báo. Phụ thuộc vào công suất của loa để lựa chọn amply phù hợp.
 • nguồn âm thanh: Thường sử dụng nhất trong hệ thống âm thanh thông báo là micro cổ ngỗng. Chúng sẽ thu tín hiệu âm thanh, truyền đến amply để xử lý rồi phát ra loa. Ngoài ra có thể sử dụng nguồn âm thanh từ điện thoại, máy tính,… để phát nhạc.
Micro cổ ngỗng
 • Dây tín hiệu: Dẫn tín hiệu âm thanh từ amply đến hệ thống loa

Để tiến hành lắp đặt loa âm trần, chúng ta còn cần đến những dụng cụ, thiết bị sau:

 • Khoan, cưa chuyên dụng để đục khoét trần
 • Khuôn xác định chính xác kích thước lỗ khoét
 • Bút đánh dấu vị trí và vẽ lỗ
 • Kéo, kìm
 • Băng dính điện, bút điện
 • Thang, kệ đỡ
 • Đồ bảo hộ lao động.

Tính toán số lượng loa âm trần cho việc lắp đặt

Khi tiến hành xác định số lượng loa cần thiết, bạn phải nắm rõ một số thông tin cơ bản như diện tích, không gian lắp đặt, khoảng cách cần lắp đặt,… dựa theo đó để tính toán được số lượng loa cần sử dụng.

 • Diện tích khu vực lắp đặt:

Đây là yếu tố ảnh hượng trực tiếp đến số lượng loa âm trần cần sử dụng. Ngoài ra còn phụ thuộc vào tính chất của không gian như đấy là không gian đóng hay mở, độ ồn của nó,… Lắp đặt loa âm trần ở không gian mở và độ ồn cao bao giò cũng cần một số lượng loa lớn với công suất lớn hơn.

 • Công suất của loa

Loa có công suất càng lớn thì càng sử dụng được ở diện tích càng rộng và khoảng cách lắp đặt giữa các loa cũng sẽ rộng hơn. Loa âm trần có rất nhiều loại với mức công suất khác nhau. Thông thường với từng mức công suất sẽ phù hợp với một diện tích lắp đặt như sau:

1 loa âm trần 3W: diện tích 6 – 8m2

1 loa âm trần 6W: diện tích 8 – 12m2

1 loa âm trần 12W: diện tích 12 – 15m2

1 loa âm trần 15W: diện tích 15 – 20m2

1 loa âm trần 20W: diện tích 20 – 30m2

1 loa âm trần 30W: diện tích 30 – 40m2

1 loa âm trần 40W: diện tích 40 – 50m2

Các bước tiến hành lắp đặt loa âm trần

Sau khi đã tính toán được số lượng loa cần thiết, cùng đến với các bước lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn:

Bước 1: Xác định vị trí lắp loa

Vị trí lắp loa phải đảm bảo được các điều kiện sau:

 • Âm thanh phủ đều không gian: Phải đảm bảo mọi vị trí trong không gian của bạn đều có thể nghe được âm thanh phát ra từ loa một cách rõ ràng. Nghe rõ nhưng không bị quá gắt gây cảm giác chối tai hoặc bị rề.
 • Tính thẩm mỹ: không chỉ về chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn vị trí lắp đặt loa. Các loa phải được lắp một cách cân xứng, hài hòa với không gian.
Khảo sát không gian tính toán số lượng loa âm trần cần thiết

Bước 2: Khoét lỗ đặt loa

Sau khi xác định được vị trí để lắp thì chúng ta sẽ tiến hành khoét lỗ đặt loa

Với mỗi loại trần với tính chất và độ cứng khác nhau mà việc khoét trần có thể sẽ rất khó khăn. Đôi khi là không thể khoét được. Khi đó sẽ phải sử dụng thêm trần thạch cao để lắp đặt loa.

Việc khoét lỗ khá nguy hiểm vì trần ở vị trí rất cao so với mặt đất. Cần sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ và có vị trí chắc chắn để tiến hành khoét lỗ một cách an toàn nhất. Thông thường các loại loa âm trần bây giờ đều có khuôn sẵn cho lỗ trần. Bạn chỉ cần một cây bút để vẽ lại cho thuận tiện việc khoét trần để tránh việc lỗ khoét quá nhỏ khó khăn cho việc đặt loa hoặc quá lớn gây mất thẩm mỹ.

Khoét lỗ đặt loa bằng dụng cụ chuyên dụng

Bước 3: Đi dây tín hiệu

Để hệ thống loa âm trần có thể hoạt động, cần đi dây tín hiệu từ amply đến các loa trong hệ thống. Tiến hành kéo dây qua các lỗ khoét và đi dây đến amply. Cần sử dụng dây tín hiệu chuyên dụng để đấu dây, không nên dùng dây điện để đảm bảo tín hiệu cũng như an toàn trong quá trình sử dụng.

Đi dây tín hiệu cho loa

Bước 4: Đấu nối dây dẫn đến loa và amply

Ở loa có hai cực là cực âm và cực dương. Thông thường cực âm của loa sẽ có kí hiệu là COM, cực dương sẽ có ghi số W.

Có hai phương pháp đấu loa đó là đấu loa nối tiếp hoặc song song:

 • Đấu nối tiếp: Cực âm của loa này sẽ đấu vào cực dương của loa kia, cứ như vậy cho đến hết loa.
 • Đấu song song: Khi đó các cực cùng tên sẽ được đấu với nhau.

Tùy theo số lượng loa mà ta chọn một trong hai phương pháp. Nếu lắp đặt loa âm trần cho cả một tòa nhà lớn có nhiều phòng và nhiều tầng thì chúng ta sẽ kết hợp cả hai phương pháp đấu loa trên.

Bước 5: Lắp loa và tiến hành thử nghiệm

Tùy cấu tạo tai loa mà sẽ có các cách lắp loa khác nhau. Hiện tại có hai loại tai loa phổ biến đó là kẹp lò xo và đinh vít vô cùng tiện lợi cho việc ốp loa.

Khi đã lắp đặt xong, kiểm tra lại độ chắc chắn, vệ sinh loa và tiến hành thử nghiệm hệ thống âm thanh, nếu có trục trặc gì có thể khắc phục ngay lập tức.

Những tiêu chuẩn cần đạt được khi lắp đặt loa âm trần

 • Chất lượng âm thanh: Hệ thống loa âm trần tiêu chuẩn được áp dụng và âm thanh phủ đều khắp không gian, có thể nghe rõ ràng mà không bị rè hay méo tiếng.
 • Thiết kế đẹp mắt: Hệ thống loa âm trần được bố trí khoa học, phối hợp hài hòa với không gian. Lỗ khoét vừa đủ không lộ ra ngoài, khi lắp loa hoàn toàn bít kín với trần.
 • Đi dây chính xác: Đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá việc lắp đặt hệ thống loa âm trần đạt tiêu chuẩn. Đi dây vừa đủ, không thừa hoặc quá ngắn, thuận tiện cho việc lắp đặt và bảo trì sau này.
 • Độ an toàn: Loa được lắp đặt chắc chắn trên trần nhà đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tránh bị rơi xuống gây nguy hiểm.
Lắp đặt loa âm trần đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian
Lắp đặt loa âm trần đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian

Một số TIPS để lắp đặt loa âm trần dễ dàng hơn

sau đây là một số điều nhỏ cần lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt, để việc thi công tiến hành thuận tiện và dễ dàng cũng như giúp hệ thống loa âm trần của bạn chuyên nghiệp và hiệu quả nhất

 • Khi tiến hành khoét lỗ loa, không nên đo hay cắt theo cảm tính. Đa số các loa âm trần bây giờ đều được đi kèm theo khuôn loa rất thuận tiện cho việc xác định kích thước lỗ khoét. Bạn chỉ cần ốp lên trần và dùng bút vẽ theo nó là đã có một cái lỗ chuẩn xác. Nên sử dụng dao dọc giấy đi trước một đường để việc cắt lỗ dễ hơn. cắt to hơn hoảng 5mm giúp cho việc đặt loa được dễ dàng.
 • Đi dây cho loa nên để thừa tại mỗi vị trí từ 1-2m để thuận tiện cho việc đấu dây sau này. Nếu để dây quá ngắn rất có thể sẽ phải nối thêm dây để đấu. Với những loại trần không thể đi dây ngầm cần sử dụng ống gen để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ dây.
 • Đừng quên việc sử dụng băng dính cách điện cho các mối nối, tránh việc chập cháy nguy hiểm. Đảm bảo an toàn khi vận hành hệ thống loa.
 • Việc lắp đặt loa âm trần diễn ra ở vị trí cao khá nguy hiểm vì trần cách khá xa mặt đất và cần phải dùng thang cùng kệ đỡ để tiến hành lắp đặt. Đảm bảo vị trí đứng chắc chắn và sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn khi làm việc.

Những lưu ý khi chọn thiết bị cho lắp đặt loa âm trần

Muốn có được hệ thống loa âm trần đạt hiệu quả cao và ổn định thì việc lựa chọn thiết bị là một vấn đề vô cùng quan trọng. Có những tiêu chí cụ thể cho việc lựa chọn thiết bị mà bạn nên biết.

Về chọn loa âm trần

Có nhiều loại loa âm trần với những ưu và nhược điểm riêng cùng mức công suất khác nhau. Mỗi loại lại có chức năng hay phù hợp với một không gian nhất định. Việc thiết kế, sắp xếp mảng loa đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Lạc Việt Audio với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp sẽ tư vấn và giúp bạn thiết kế lắp đặt loa âm trần hiệu quả nhất.

Loa âm trần ASIMA CX-610M
Chọn loa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chất lượng âm thanh của loa cũng vô cùng quan trọng. Nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả của hệ thống loa. Khi lắp đặt loa âm trần phục vụ cho việc nghe nhạc thì yêu cầu chất âm mượt mà, âm bass to khỏe, treble thanh thoát. Khi sử dụng để thông báo thì cần cho chất lượng giọng nói rõ ràng, chính xác. Những yếu tố này được thể hiện khá rõ ràng ở phần thông số kĩ thuật của loa.

Lựa chọn amply

Để cho hệ thống âm thanh đạt hiệu quả cao nhất thì cần lựa chọn được amply thích hợp

 • Công suất của amply: Công suất amply phải lớn hơn tổng công suất của các loa, khi đó amply sẽ không bị quá tải, đảm bảo tính ổn định cũng như độ bền của hệ thống âm thanh.
 • Tính năng của amply: Có nhiều loại amply với nhiều tính năng khác nhau. Như có cổng micro, khay cắm thẻ nhớ,… Lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn để tránh việc thừa tính năng hoặc không đủ tính năng gây bất tiện trong quá trình vận hành.

Ngoài chất lượng và tính năng của hệ thống loa âm trần, tiêu chí về giá tiền là một yếu tố rất được quan tâm. Việc lắp đặt với số lượng lớn loa cần sử dụng thì rất khuyến khích việc mua theo combo loa âm trần. Khi đó giá thành đầu tư sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Địa chỉ thi công, lắp đặt loa âm trần chuyên nghiệp

Lạc Việt Audio với kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh. Với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao được nhiều khách hàn tin tưởng lựa chọn cam kết sẽ mang đến một giải pháp nhanh gọn và hiệu quả nhất cho hệ thống âm thanh của bạn. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm âm thanh chính hãng chất lượng cao với chế độ bảo hành lâu dài, giá cả cạnh tranh trên thị trường. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm và dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về lắp đặt loa âm trần.

Chúc các bạn có một ngày tốt đẹp!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

MR. Tài 0982 655 355